Tin tức

Hội thảo kiểm soát buôn bán động vật hoang dã

Chủ nhật, 05.12.2010 02:56
Trong khuôn khổ chương trình tăng cường năng lực thực thi pháp luật về bảo vệ động, thực vật hoang dã của Việt Nam, trong 2 ngày 2-3/12, tại Hà Nội, hội thảo trong lĩnh vực kiểm soát buôn bán động, thực vật hoang dã trái phép xuyên biên giới đã diễn ra.

                                                      

Bên cạnh sự tham gia của Tổng cục Lâm nghiệp, Cục Kiểm lâm, Cảnh sát Môi trường, Cơ quan An ninh Nông nghiệp và Nông thôn, Bộ đội Biên phòng…hội thảo thu hút sự quan tâm của rất nhiều các tổ chức quốc tế như: Cảnh sát Quốc tế (INTERPOL), Cơ quan Phòng chống Ma túy và Tội phạm của Liên hiệp quốc (UNODC), Ban Thư ký CITES quốc tế, Tổ chức Hải quan thế giới (WCO), Mạng lưới Thực thi pháp luật về loài hoang dã ASEAN (ASEAN-WEN), Cơ quan quản lý Vườn quốc gia Nam Phi, Mạng lưới Kiểm soát buôn bán động thực vật hoang dã (TRAFFIC) - chương trình tiểu vùng sông Mê Kông, Hiệp hội Bảo tồn loài hoang dã thế giới (WCS)….
Theo ông Hà Công Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, đây là cơ hội tốt để các cơ quan thực thi pháp luật của Việt Nam và các tổ chức quốc tế chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường phối hợp nhằm đấu tranh chống nạn buôn bán trái phép mẫu vật động vật, thực vật hoang dã trên phạm vi toàn cầu. Vấn đề này cũng nằm trong khuôn khổ thực thi các hoạt động của ASEAN-WEN và Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES); là thỏa thuận đa phương chủ yếu để kiểm soát việc buôn bán quốc tế các loài động thực vật hoang dã trên toàn thế giới.
Trong khuôn khổ 2 ngày diễn ra, các chuyên gia quốc tế đã trình bày tại hội thảo những những lĩnh vực có thể hỗ trợ cho phía Việt Nam, cũng như các công cụ hỗ trợ trao đổi thông tin và hợp tác liên ngành, đồng thời phối hợp đa phương nhằm nâng cao năng lực thực thi pháp luật.
Đặc biệt, nạn buôn bán trái phép mẫu vật hổ đã được trao đổi chi tiết và nhận được sự chú ý từ cộng đồng quốc tế. Ông William Schaedla, Giám đốc TRAFFIC Đông Nam Á, cho rằng, những cuộc thảo luận sâu sẽ nhận được sự đóng góp chuyên môn từ các tổ chức địa phương và quốc tế. Điều này sẽ giúp ích cho công cuộc đấu tranh chống nạn buôn bán trái phép các loài quan trọng như hổ.
Thời gian qua, các tổ chức quốc tế và chính phủ các nước trên thế giới đã thực hiện nhiều nỗ lực thực thi pháp luật về kiểm soát tình trạng buôn bán trái phép các loài hoang dã ở cấp quốc gia, cấp vùng và toàn cầu, nhưng các hoạt động buôn bán trái phép này vẫn diễn ra ở nhiều nơi. Những loài có nguy cơ tuyệt chủng cao vẫn bị đe dọa như: hổ, tê giác và voi với các đường dây phức tạp, liên quan tới cả tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia và xuyên châu lục từ châu Phi tới châu Á. 
Sự kiện này diễn ra ngay sau Diễn đàn Bảo tồn Hổ quốc tế vừa được tổ chức tại St. Petersburg, Liên bang Nga. Tại diễn đàn này, đại diện từ các quốc gia có hổ đã ký các cam kết nhằm tăng cường các biện pháp bảo vệ hổ, con mồi và sinh cảnh của chúng để đến năm 2022, số hổ hoang dã trên thế giới sẽ tăng hơn 7.000 cá thể so với khoảng 3.200 cá thể hiện nay.

agroviet

[Trở về] [Đầu trang]

Các tin mới hơn:
» Biến đổi khí hậu, chuyên gia Việt - Mỹ chia sẻ kinh nghiệm (30.08.2011)

Các tin cũ hơn:
» Những mô hình chăn nuôi không gây ô nhiễm (08.11.2010)
» Thất bại trong việc tiêu hủy rùa tai đỏ (05.11.2010)
» Kinh nghiệm diệt côn trùng gây hại gia súc (05.11.2010)
» Trang trại Độc Nhất Một (01.11.2010)
» Tìm giải pháp gỡ bế tắc cho người chăn nuôi (01.11.2010)
» Kinh tế trang trại thời hội nhập (01.11.2010)
» Bảo tồn và phát triển cây trồng, vật nuôi bản địa gắn với du lịch sinh thái (01.11.2010)


Hack by "oldman". Contact to oldmanxd@gmail.com